05/05/2012 - 02:55
Án phí phần cấp dưỡng: Đóng hay không?

an_phi_cap_duongKhông có quy định nào cho rằng án phí trong vụ án hôn nhân và gia đình chỉ bao gồm án phí ly hôn và án phí chia tài sản chung...

Sau thời gian dài sống không hạnh phúc, vừa qua, chị Q. nộp đơn ra tòa xin ly hôn và đòi quyền nuôi con. Sau đó, TAND một quận ở TP.HCM quyết định cho hai bên chia tay và buộc chồng chị Q. phải cấp dưỡng nuôi con một lần là 200 triệu đồng. Tòa không buộc người chồng phải chịu án phí về phần cấp dưỡng này.

VKS cùng cấp cho rằng tòa phải tính án phí liên quan đến phần cấp dưỡng nên vừa kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại...

Hiểu chưa đúng?

Trao đổi về việc này, thẩm phán thụ lý vụ án ở cấp sơ thẩm cho biết khoản 10 Điều 27 Pháp lệnh Án phí, lệ phí tòa án quy định: Người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của tòa án phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch. Nhưng khoản 9 của điều luật lại thể hiện: Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp. Quy định trên được hiểu các loại án phí trong vụ án hôn nhân và gia đình chỉ bao gồm án phí ly hôn và án phí chia tài sản. Thế nên khoản 10 Điều 27 chỉ áp dụng trong trường hợp có vụ án riêng về cấp dưỡng và người bị yêu cầu thua kiện mới phải chịu án phí. Còn trong trường hợp giải quyết cấp dưỡng cùng trong cùng vụ án ly hôn thì đương sự không phải chịu án phí...

Ngược lại quan điểm của VKS cùng cấp thì cho rằng không thể nói khoản 10 Điều 27 chỉ áp dụng cho vụ án riêng biệt về cấp dưỡng. Điều luật này không chỉ rõ nghĩa vụ chịu án phí của người có nghĩa vụ cấp dưỡng nên phải được hiểu chung là áp dụng cho cả hai trường hợp (vụ án ly hôn giải quyết cả việc cấp dưỡng và vụ án riêng biệt về tranh chấp cấp dưỡng). Ngoài ra, cũng không có quy định nào cho rằng án phí trong vụ án hôn nhân và gia đình chỉ bao gồm án phí ly hôn và án phí chia tài sản chung của vợ chồng. Tòa hiểu như trên là máy móc.

Cần hướng dẫn thống nhất

Luật sư Phan Thanh Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) nêu quan điểm cấp dưỡng của cha hoặc mẹ đối với con cái sau khi ly hôn vừa là quyền vừa là nghĩa vụ. Họ có thể thực hiện việc này theo định kỳ hoặc một lần với số tiền lớn. Trong trường hợp cấp dưỡng một lần mà buộc họ phải đóng án phí sẽ không khuyến khích tinh thần trách nhiệm của người cha, người mẹ nữa.

“Yêu cầu cấp dưỡng là một quan hệ pháp luật đặc biệt, khác với các quan hệ về tài sản thông thường nên nếu có tranh chấp trong vụ án hôn nhân thì phải được xem thuộc trường hợp vụ án không có giá ngạch để tính án phí dù phán quyết của tòa là cấp dưỡng một hay nhiều lần” - luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết.

Cuối cùng, một thẩm phán Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM cho rằng cách hiểu của phía tòa án và VKS nêu trên xuất phát từ việc quy định của pháp luật chưa rõ nên thiết nghĩ cơ quan có thẩm quyền xem xét hướng dẫn cụ thể để việc áp dụng pháp luật được thống nhất.

Phải nộp án phí 200.000 đồng

TAND quận 11 (TP.HCM) mới đây vừa ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong vụ án ly hôn giữa ông BVL và bà NTT. Theo đó, ông L. và bà T. đồng tình ly hôn. Về tài sản, hai bên không yêu cầu tòa giải quyết. Ông L. đồng ý giao hai con chung cho bà T. trực tiếp trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Ông cấp dưỡng mỗi cháu một tháng 1 triệu đồng... Với quyết định công nhận trên, tòa quyết định ông L. phải chịu 200.000 đồng tiền án phí cấp dưỡng (mức án phí không có giá ngạch).

HOÀNG YẾN

Theo: Pháp luật TP.HCM

 

Hỗ trợ trực tuyến

Email:   luatsuchinh@gmail.com
Hotline: (08) 37 223 201     

Mr. Chinh

Mr. Thinh

Câu hỏi mới

Hỏi:Tôi cho bạn vay tiền nhưng quá hạn đã lâu vẫn không trả nợ. Nay tôi muốn kiện ra tòa nhưng không rõ địa chỉ vì người này không có nơi cư trú ổn định. Vậy tòa án có nhận đơn kiện của tôi không? (Phượng, Tp. HCM)
Hỏi:Sợ mùa mưa bão sắp tới cây bên nhà hàng xóm sẽ đổ sang nhà mình nên nhiều lần tôi yêu cầu đốn hoặc chặt bớt cành nhưng họ không thực hiện. Tôi có thể nhờ chính quyền can thiệp được không? Nếu bão về, cây đổ gây thiệt hại thì họ có phải bồi thường không?
Hỏi:Tôi bán ôtô cách đây 5 tháng nhưng người mua chưa đi đăng ký chuyển quyền sở hữu xe (khi mua bán chỉ có giấy viết tay). Nếu người mua gây tai nạn hay sử dụng xe vào mục đích không hợp pháp tôi có phải chịu trách nhiệm không?(Ngọc Trung, TP HCM)
Hỏi:Trong trường hợp nào được áp dụng việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính, thời gian tạm giữ là bao lâu và quy định tại văn bản nào?
Hỏi: Trên đường đi, người thân của em đụng phải bò của hàng xóm thả rong và sau đó qua đời khi được đưa vào Bệnh viện (chấn thương sọ não).Vậy trong trường hợp này, chủ bò có phải bồi thường thiệt hại? Thiệt hại thực tế được tính như thế nào?
Hỏi:Tôi mua đất với giá 500 triệu đồng, hai bên chỉ làm giấy tay. Đã gần 2 năm, người bán trốn tránh không giao đất hoặc trả lại tiền. Nếu tôi khởi kiện, Tòa án sẽ giải quyết thế nào? (hongtu..@gmail.com, TP HCM).
Hỏi:Tôi là công dân Việt Nam sang Đức lao động và lấy chồng là  người nước ngoài ở  bên đó. Sau khi kết hôn vợ  chồng tôi về Việt Nam ra mắt gia đình. Trường hợp của chồng tôi có  được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam không? Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực như thế nào?
Hỏi:Công ty tôi là công ty TNHH. Hợp đồng lao động ở công ty ghi cụ thể: - Tiền công, tiền lương chính; Phụ cấp trách nhiệm; Tiền cơm; Tiền xăng. Tôi đã trích bảo hiểm trên số tiền lương chính và phụ cấp trách nhiệm. Nhưng Cơ quan bảo hiểm nói phải trích nộp tất cả số tiền đã ghi trên hợp đồng . Tôi không biết có công văn, nghị định hay thông tư mới nào quy định hay không?
Hỏi:Tôi có cho một người quen vay một khoản tiền 200 triệu đồng. Họ hẹn 6 tháng sau sẽ trả. Nay đã quá hạn 2 tháng, nhưng họ vẫn không trả tiền. Nếu tôi kiện, tòa tuyên buộc phải trả tiền nhưng họ cố tình chây ỳ không trả tiền thì tôi phải làm sao?
"Tôi nhận đặt cọc của người mua 50 triệu đồng để làm sổ đỏ cho mảnh đất định bán, thỏa thuận 2 tháng sau sẽ giao đất. Hết hạn trên, tôi không làm được sổ đỏ và cũng không có ý định bán nữa. Như vậy, tôi có vi phạm gì không?". (Duy, Hà Nội)
Hỏi:Chúng tôi ly hôn với thỏa thuận tôi giao cho anh ấy một số tiền để tự lo chỗ ở. Anh ấy có thể tranh chấp nhà với tôi không? Và tôi có quyền yêu cầu anh ấy ra khỏi nhà bất cứ lúc nào không?.(l....@gmail.com)
Hỏi:Trong thời gian làm việc tại Công ty, tôi có nợ của Công ty một khoản tiền. Hiện nay, tôi đã thôi việc tại Công ty, nhưng tôi vẫn chưa thanh toán hết khoản nợ này đối với Công ty. Do đó, Công ty đã giữ lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), sổ lao động của tôi?Công ty làm như vậy có đúng hay không?
Hỏi:Cha mẹ tôi qua đời để lại 01 căn nhà, hiện tại do một người anh quản lý. 13 năm trôi qua, nay hai chị em tôi đề nghị chia thừa kế nhưng anh không đồng ý và cho rằng cha mẹ tôi đã cho căn nhà này. Hiện tại giấy tờ đang mang tên người anh. Xin cho biết chúng tôi có quyền khởi kiện ra tòa đề nghị chia thừa kế căn nhà của cha mẹ hay không?
Hỏi:Cha tôi lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh hai, trong đó có cả căn nhà được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nhưng chỉ do cha tôi đứng tên. Vậy xin hỏi mẹ tôi có quyền gì đối với căn nhà đó không?
Hỏi: Tôi vừa mới ly hôn với chồng. Tòa án đã có quyết định giải quyết ly hôn cho chúng tôi, còn tài sản do chúng tôi tự thỏa thuận. Chúng tôi có một tài sản chung là căn nhà. Chúng tôi đã thỏa thuận là chồng tôi sẽ tặng cho tôi 1/2 căn nhà thuộc quyền sở hữu của anh ấy. Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp hai vấn đề sau: Ngoài lệ phí trước bạ thì hình thức tặng cho nhà ở giữa vợ chồng sau khi ly hôn có thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá...
Đáp:Để tiện trả lời câu hỏi trên, tôi xin quy ước vợ là người bị tâm thần-    Trước hết người chồng làm thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự đối với vợ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự
Việc bồi thường khi người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật được quy định tại điều 41 BLLĐ, cụ thể như sau:
Hỏi:Ngoài tôi ra, Bố tôi còn có vợ và một người con khác. Bố tôi mất năm 1995,  để lại tài sản là 01 căn nhà và diện tích nhà-đất 500 m2.Hiện nay, tôi có đề nghị những người trong gia đình bố tôi cho tôi một phần trong 500 m2 đất để có đất xây nhà, nhưng họ cương quyết không cho.Tôi muốn hỏi: Liệu có khởi kiện được không? Nếu không thì còn cách nào để có thể được hưởng một phần trong số tài sản mà bố tôi để lại không?
Hỏi:Pháp luật hiện nay có quy định nào về việc tước quyền thừa kế đối với con cái do ngược đãi, hành hạ cha, mẹ không? Người lập di chúc giả mạo để chiếm đoạt di sản nhưng bị phát hiện kịp thời có được hưởng di sản thừa kế không?
Hỏi: Tôi là việt kiều đang sinh sống tại bang Caliofonia Mỹ, tôi xuất cảnh đã lâu nên không còn giữ các giấy tờ tuỳ thân tại Việt Nam (VN). Nay tôi về nước để thăm người thân và cũng muốn đầu tư kinh doanh tại VN. Tuy nhiên, khi làm việc với tư cách là người nước ngoài thì tôi gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Vậy cho hỏi tôi phải làm thế nào để được cấp lại Quốc tịch VN? (davidtran@....com).

Liên kết website

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday222
mod_vvisit_counterAll days1524715